Đoàn thể

Kế hoạch tổ chức cuộc thi ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 - 2018

Ngày đăng: 08/09/2017

Nguồn: Đoàn khoa Luật

Về việc tổ chức cuộc thi ý tưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên”
Năm học 2017-2018

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Khuyến khích tinh thần sáng tạo, khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của sinh viên.

-  Tạo môi trường trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tế.

-  Tạo nguồn ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi làm đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018.

- Nâng cao phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH), phát hiện và bồi dưỡng sinh viên có năng lực nghiên cứu, tham gia cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” các cấp, phát triển ý tưởng thành đề tài báo cáo thực tập tốt nghiệp.

2. Yêu cầu:

- Đảm bảo tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc thi, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

- Công tác tổ chức đảm bảo khoa học, chấm điểm khách quan, đúng tiến độ.

- Các ý tưởng đạt kết quả sẽ được đề xuất phát triển thành đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018.

- Thường xuyên ý kiến của lãnh đạo khoa, tổ chuyên môn để tổ chức chương trình mang lại hiệu quả cao.

II. NỘI DUNG CUỘC THI

1. Điều kiện tham gia:

- Là đoàn viên, sinh viên đang theo học hệ chính quy tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (không phân biệt đang học năm thứ mấy hoặc kết quả học tập) đều có thể đề xuất làm chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia thành viên trong các đề tài.

-  Mỗi sinh viên chỉ được đề xuất và đăng ký làm chủ nhiệm 01 (một) ý tưởng đề tài và (hoặc) làm thành viên tối đa của 03 (ba) ý tưởng đề tài. Mỗi đề tài có 01 (một) chủ nhiệm và tối đa 02 (hai) thành viên.

2. Nội dung cuộc thi:

- Sinh viên tham gia cuộc thi ý tưởng “Nghiên cứu khoa học” năm học 2017 – 2018 với các đề tài thuộc lĩnh vực Luật.

- Nội dung ý tưởng để phát triển thành đề tài NCKHSV (có thể là sáng kiến, hiến kế, mô hình, giải pháp, đề tài nghiên cứu…) đảm bảo có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; hoặc tập trung vào các ứng dụng cụ thể cho Nhà trường và xã hội.

- Ý tưởng có thể là sản phẩm, mô hình, giải pháp kỹ thuật bao gồm các dụng cụ, mẫu vật, máy móc, bản thiết kế …

3. Hình thức cuộc thi:

- Vòng sơ loại: Ban tổ chức tổng hợp ý tưởng và phân loại theo các lĩnh vực dự thi, loại bỏ các ý tưởng không phù hợp với lĩnh vực. Tiến hành chấm sơ loại các ý tưởng.

- Vòng bảo vệ ý tưởng: tổ chức các hội đồng khoa học theo từng lĩnh vực và chọn ra những ý tưởng xuất sắc, ý tưởng được thực hiện thành đề tài Nghiên cứu Khoa học

- Các ý tưởng được thực hiện thành đề tài Nghiên cứu Khoa học sẽ hoàn thành đề cương thành đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018.

- Thang điểm và tiêu chí đánh giá:

NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ

ĐIỂM TỐI ĐA

Tổng quan tình hình nghiên cứu, lý do chọn đề tài

Mục tiêu đề tài

Phương pháp nghiên cứu

Nội dung khoa học

Đóng góp về mặt kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng

TỔNG CỘNG

4. Thời gian – Địa điểm nhận bài thi:

- Thời gian: từ ngày ban hành kế hoạch đến hết ngày 06/10/2017. (Phiếu đăng ký tham dự và Mẫu đề xuất ý tưởng)

- Địa điểm: Văn phòng khoa Luật (Phòng 201, số 35-37 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

GIẢI THƯỞNG

TRỊ GIÁ

(đồng)

GHI CHÚ

01 giải nhất

01 giải nhỉ

01 giải ba

TỔNG CỘNG

IV QUYỀN LỢI CỦA ĐOÀN VIÊN THAM GIA CUỘC THI

- Đoàn viên tham gia cuộc thi có cơ hội giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức pháp lý về ngành Luật;

- Được cộng 05 điểm/SV tham gia, cộng 07 điểm/sinh viên tổ chức vào hệ thống đánh giá rèn luyện sinh viên học kỳ I năm học 2017-2018.

- Được Ban Chấp hành Đoàn khoa cấp giấy chứng nhận sinh viên tham gia cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên”.

iV. BAN CHỈ ĐẠO – BAN TỔ CHỨC – CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

1. Ban chỉ đạo:

- TS. Dư Ngọc Bích – Trưởng khoa Luật;

- Đồng chí Trần Văn Trí – Bí thư Đoàn trường.

2. Ban Tổ chức:

- Đ/c Nguyễn Đăng Long

TLSV, Bí thư Đoàn khoa

Trưởng ban;

- Đ/c Đỗ Nguyễn Tường Vi

Phó Bí thư Đoàn khoa

- Đ/c Trần Định

Liên chi Hội trưởng

- Đ/c Doãn Thị Hồng

Ủy viên Ban Thường vụ

Phó trưởng ban;

Cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn khoa, Ban Chấp hành Liên chi Hội khoa, các đồng chí Bí thư chi Đoàn là thành viên Ban Tổ chức.

* Nhiệm vụ Ban Tổ chức cuộc thi:

- Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn trường, Chi ủy chi bộ 9 – Ban Chủ nhiệm khoa Luật;

- Liên hệ quý thầy cô, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia hội đồng giám khảo, đánh giá các ý tưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên”.

- Liên hệ các Phòng, Ban chức năng có liên quan để phối hợp triển khai tốt cuộc thi.

3. Cố vấn chuyên môn:

- TS. Nguyễn Tú – Phó Trưởng bộ môn Luật Quốc tế và Luật Thương mại Quốc tế;

- TS. Lê Thị Hồng Nhung – Phó trưởng bộ môn Luật Hành chính;

- TS. Nguyễn Thị Tâm – Phó trưởng bộ môn Luật Dân sự và Luật Thương mại.

V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

- Từ ngày 05/9/2017 – 11/9/2017:

Xây dựng kế hoạch, xin ý kiến Ban Giám hiệu trường, Chi ủy chi bộ 9 – Ban Chủ nhiệm khoa Luật, liên hệ hội đồng Ban Giám khảo, Tổ chuyên môn của cuộc thi”

- Từ ngày 11/9/017 – 06/10/2017:

Tiếp nhận bài đăng ký tham gia ý tưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên”

- Ngày 08/10/2017 (dự kiến):

Công bố kết quả đề tài đạt yêu cầu và lọt vào vòng chung kết

- Ngày 14/10/2017 (dự kiến):

Tổ chức phản biện, đánh giá ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên

- Ngày 20/10/2017

Họp rút kinh nghiệm

VI. BIỂU MẪU CUỘC THI